The Blog

dak-long-datvendalat.vn 19022022004

Đề xuất siêu dự án đô thị hơn 30.000ha của Novaland tại Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng đang rốt ráo chỉ đạo các đơn vị liên quan lấy ý kiến về đề xuất nghiên cứu, lập quy hoạch tổ hợp đô thị hơn 32.000ha của Novaland.

UBND TP. Bảo Lộc đã vào cuộc nghiên cứu đề nghị của Novaland về việc khảo ꜱát và tài trợ kinh phí lập ý tưởng quy hoạch trên địa bàn với phạm vi hơn 2.100ha (phục vụ xây dựng khu đô thị phức hợp, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và đầy đủ tiện ích).

Sau đề xuất, siêu dự án tại Lâm Đồng do Novaland lên ý tưởng đã tăng thêm hơn 2.200ha so với ban đầu

Hoạt động này nhằm đảm bảo ranh quy hoạch không chồng lấn ranh giới với các đồ án khác mà UBND tỉnh, UBND thành phố đã thống nhất.

Khoảng 2 tháng trước, Novaland đề xuất UBND tỉnh chấp thuận việc khảo ꜱát, nghiên cứu, lập dự án đầu tư dự án hồ Đăk Long Thượng (quy mô khoảng 30.000ha tại huyện Bảo Lâm) với mục tiêu xây dựng khu đô thị phức hợp với nhiều loại hình nhà ở, Biệt thự du lịch…

Sau khi tiếp nhận ý kiến tham mưu của các Sở ngành liên quan, mới đây tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản chấp thuận chủ trương Novaland nghiên cứu, khảo ꜱát và tài trợ kinh phí lập ý tưởng quy hoạch tại khu vực hồ Đăk Long Thượng (huyện Bảo Lâm) và một phần diện tích thuộc TP Bảo Lộc.

Chấp thuận chủ trương nêu trên (tháng 4/2022) của tỉnh Lâm Đồng, là cơ sở để Novaland đề xuất cụ thể phạm vi nghiên cứu dự án. Theo đó, phần diện tích tại khu vực hồ Đăk Long Thượng là khoảng 32.400ha (gần 2.200 ha thuộc TP. Bảo Lộc và khoảng 30.280ha tại huyện Bảo Lâm).

Như vậy, so với đề xuất 3 tháng trước, diện tích dự án do Novaland lên ý tưởng đã tăng thêm 2.200ha tại TP. Bảo Lộc.

Đối với đề xuất siêu dự án đô thị hơn 30.000ha của Novaland, các sở ngành của Lâm Đồng đã có một số ý kiến đáng quan tâm.

Cụ thể, theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, khu vực đề xuất khảo ꜱát, nghiên cứu, lập quy hoạch và báo cáo đề xuất đầu tư dự án hồ Đăk Long Thượng của Novaland ghi nhận khoảng 10.400ha thuộc quy hoạch lâm nghiệp đối tượng rừng sản xuất và khoảng 3.160ha thuộc quy hoạch lâm nghiệp đối tượng rừng phòng hộ.

Đồng thời, trong phạm vi ranh giới đề xuất lập quy hoạch dự án của Novaland (quy mô khoảng 30.000 ha) có liên quan đến các hồ chứa nước thủy lợi gồm: hồ Cai Bàng (do Công ty Bauxite Lâm Đồng quản lý), hồ Lộc Thắng (Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi tỉnh Lâm Đồng quản lý), hồ Tân Rai (BQL dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Bảo Lâm quản lý), hồ Nam Phương (Trung tâm Nông nghiệp thành phố Bảo Lộc quản lý).

Như vậy, trong ranh giới đề xuất lập quy hoạch không liên quan đến hồ chứa nước Đăk Long Thượng nên cần rà soát và xem xét lại tên gọi của dự án cho phù hợp.

Ngoài ra, trong phạm vi ranh đề nghị lập quy hoạch có một phần trùng với ranh đề nghị lập quy hoạch do Công ty CP VietStart Đà Lạt JSC đề xuất với quy mô khoảng 20.000ha.

Trước đó, Công ty CP VietStart Đà Lạt JSC đề xuất xin tài trợ kinh phí khảo ꜱát, lập quy hoạch đô thị du lịch Bảo Lâm (tại Tp Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm) và hiện UBND tỉnh Lâm Đồng đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, ranh đề nghị lập quy hoạch của VietStart Đà Lạt liên quan đến các hồ chứa thủy lợi (Đăk Long Thượng, Đaglé, Đinh Trang Thượng 1, 2, Cai Bảng). Do đó, Sở đề nghị cần làm rõ về ranh giới lập quy hoạch của 02 đơn vị nêu trên để tránh trùng nhau.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Compare Properties

Compare (0)
Call Now Button